Gia công sơn (A-Z Paint)

Hướng dẫn kỹ thuật lăn sơn tường nhà

Hướng dẫn tự lăn sơn nhà đúng kỹ thuật – Nếu như đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với cây cọ lăn, cũng là lần đầu tiên bạn cầm cọ lăn để tự tay sơn cho các bức tường nhà của mình thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn kỹ thuật lăn chơn chuẩn qua bài viết dưới đây nhé, chắc chắn sẽ giúp ích cho công việc sắp tới của bạn rất nhiều.

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ ĐỂ LĂN SƠN

1. Lựa chọn cây lăn sơn tốt nhất

Cho dù là thợ sơn chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhất, thì cũng cần phải có dụng cụ chất lượng. Cho dù đó chỉ là cây lăn sơn. Nếu sử dụng cây lăn sơn kém chất lượng, xài 1 lần rồi bỏ, đảm bảo rằng, cho dù bạn thực hiện đúng cách lăn sơn, nhưng bề mặt sơn cũng sẽ không đạt được kết quả tốt. Bạn hãy tìm và mua một cây lăn sơn tốt nhất, phải có cấu tạo thân sắt chắn chắn, gọn gàng. Mà có thể dùng nhiều lần, chỉ cần dùng xong, vệ sinh và bảo quản thật tốt ấy nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật lăn sơn tường nhà - Gia Công Sơn

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị 1 thùng đựng sơn, 1 miếng lưới chuyên dụng, để tán và gạt bỏ sơn thừa trên ống lăn, tránh tình trạng nhiễu sơn lên tường.

Bạn có thể dùng 1 khay đựng sơn chuyên dụng cho cọ lăn nếu bạn chỉ sơn 1 diện tích nhỏ. Còn với việc sơn lại cả ngôi nhà, thì bạn cần sử dụng thùng đựng sơn.

Hướng dẫn kỹ thuật lăn sơn tường nhà - Gia Công Sơn

Vì nó có nhiều lợi ích, chẳng hạn:

 • Khi cần di chuyển, thùng sơn sẽ không bị đổ sơn ra sàn.
 • Thùng đựng sẽ chứa nhiều sơn hơn, bạn không cần phải tiếp sơn nhiều lần và hạn chế màu sơn thay đổi.
 • Nạp sơn vào cọ lăn từ thùng sẽ nhanh và dễ dàng hơn.
 • Khi cần nghỉ ngơi, bạn chỉ cần dùng khăn sạch che miệng thùng để sơn bên trong không bị khô.

2. Kiểm tra ống lăn

Cho dù là ống lăn mới hay cũ, thì trước khi thực hiện cách lăn sơn, bạn cần phải kiểm tra ống lăn trước.

 • Hãy dùng băng keo quấn quanh phần ống vải, sau đó gỡ ra để loại bỏ những sợi vải không dính. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể làm lại bước này 1-2 lần nữa, để chắc chắn rằng những sợi vải không bị dính trong quá trình lăn sơn.
 • Không nên sử dụng những ống lăn kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Nó có thể không giữ đủ lượng sơn cần để sơn phủ toàn bộ một bề mặt, điều đó làm cho lớp bề mặt sơn không được đều và láng mịn.

3. Lăn sơn

Hướng dẫn kỹ thuật lăn sơn tường nhà - Gia Công Sơn

* Bắt đầu sơn những mảng tường lớn:

– Giai đoạn 1: Lăn sơn lên tường

Trong giai đoạn này của Cách lăn sơn, bạn cần nạp sơn vào cọ lăn, tán đều trên lưới hoặc khay để loại bỏ sơn thừa trước khi lăn lên tường.

Chú ý là bắt đầu từ phần chân tường, cách khoảng 5-10 cm so với sàn nhà và góc tường. Lăn lên theo hướng xéo, cách trần khoảng 5-10cm.

Nếu tường nhà bạn quá cao, bạn cần mua 1 cán nối dài để đường lăn có thể kéo mạch từ trên xuống dưới. Cách này cũng giúp bạn đỡ mệt hơn việc phải cố rướng lên cao để sơn.

Lưu ý:

 • Không cần dùng lực tì cọ lăn lên tường, để ống lăn thả sơn một cách tự nhiên.
 • Mỗi đường lăn cần đè lên nhau khoảng ¼ chiều rộng của ống lăn.
 • Giai đoạn đầu nếu sơn chưa đều, hoặc có đường lăn bị hằn thì cũng chưa quan trọng, chúng sẽ sớm biến mất trong bước sau.

– Giai đoạn 2: Nạp sơn vào cọ lăn và lăn những đường mới

Để tiếp tục lăn những đường mới, bạn phải kiểm tra xem những mảng tường mới sơn liệu có còn ướt hay không? Nếu còn thì tiếp tục những đường mới ngay. Tương tự giai đoạn 1, bắt đầu lăn từ phía xa và lăn trở lại theo hướng mảng tường đã sơn rồi.

Lưu ý:

 • Hãy nhanh tay để tránh sơn bị khô trên mảng tường đã sơn.
 • Khi bạn nhận thấy phần đã sơn sắp khô, hãy qua bước thứ 3 để làm đều và láng mịn bề mặt.

– Giai đoạn 3: Hoàn thiện những phần đã sơn

Ở giai đoạn 3 trong Cách lăn sơn đúng kỹ thuật này, bạn cần phải lăn đều lại những mảng tường đã sơn trong bước 1 và 2, trước khi sơn bị khô.

Chỉ cần lăn cọ thật nhẹ để bề mặt được phủ lại một lớp sơn mỏng thôi, tránh không được tiếp thêm sơn trong giai đoạn này. Bởi vì như vậy, sẽ dễ xảy ra tình trạng bề mặt sơn không đều, chỗ thì đậm, chỗ thì nhạt. Sau khi hoàn thành bước 3, chắc chắn những phần đã sơn trong bước 1 và 2 sẽ đảm bảo được độ hoàn thiện cao đấy.

4. Hoàn thiện những cạnh tường

Cuối cùng, sau khi xong ở những bề mặt phẳng dễ sơn nhất. Thì bạn tiếp tục phần hoàn thiện những cạnh tường.

Hướng dẫn kỹ thuật lăn sơn tường nhà - Gia Công Sơn

Bước này sẽ lăn những đường dọc theo cạnh tường mà bạn còn bỏ sót trong bước 3. Khi lăn sơn trên một cạnh tường, bạn chỉ cần nạp sơn một lần duy nhất để đường sơn đều và lắng mịn như phần tường ở giữa.

Hướng dẫn kỹ thuật lăn sơn tường nhà - Gia Công Sơn

Đối với không gian hẹp thì khi lăn những mảng tường này, bạn chỉ cần lăn 1 đường ngang dài trước, sau đó lăn đè nhiều đường dọc ngắn khác. Chẳng hạn đối với phía trên, phía dưới của cửa chính và cửa sổ.

Trên đây là các bước cũng như kỹ thuật lăn sơn tường nhà chuẩn cho người mới bắt đầu có thể tham khảo. Không cần phải thật sự giỏi, chỉ cần bạn nắm bắt được cách lăn sơn đúng thì khả năng hoàn thiện công trình do bạn tự làm sẽ là rất cao.

Leave a comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon